Email: dichthuathanoitrans@gmail.com
0944 86 22 66 English

Bạn có thể đặt dịch bằng cách

1 Trên website - nhanh nhất, tiện nhất
3 Gọi điện cho chúng tôi
Hotline: 0944 86 22 66
4 Văn phòng HANOITRANS
Tầng 1 Tòa nhà 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
5 Chúng tôi trên Facebook

Cái khó của nghề phiên dịch tiếng Nhật

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển phiên dịch tiếng Nhật. Vì vậy, nghề này trở lên hot và thu hút nhiều người. Tuy nhiên, để làm tốt công việc phiên dịch tiếng Nhật thì không phải chuyện dễ dàng. Đó là cả một quá trình học hỏi và rèn luyện.

Tiếng Nhật khó từ trong bản chất

Tiếng Nhật là một ngoại ngữ thuộc dạng khó học. Nó khó từ cách viết đến cách nói vì loại chữ viết không phải là chữ Latin như tiếng Anh, tiếng Việt và cách phát âm có âm gió. Bên cạnh đó, nó còn khó trong bảng chữ cái, ngữ pháp.

Bảng chữ cái của tiếng Nhật có đến 3 bảng là Hán tự, thuần Nhật, phiên dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Nhật. Trong đó, bảng chưa cái Hán tự là khó học nhất trong khi nó lại quyết định phần lớn khả năng đọc hiểu.

Còn về ngữ pháp tiếng Nhật được nhiều người nhận định là rối rắm và phức tạp bởi có “kính ngữ”. Cách nói, cách xưng hô rất khác nhau giữa những người già, người trẻ, cấp trên, cấp dưới, nam giới, nữ giới. Vì vậy, rất khó để nắm bắt được người Nhật muốn nói gì.

Không chỉ yêu cầu trình độ ngoại ngữ, người phiên dịch tiếng Nhật còn phải là người am hiểu văn hóa và tâm ý của người Nhật.

Phải tìm hiểu văn hóa Nhật trước khi làm phiên dịch

Đây là yếu tố quyết định để trở thành một người phiên dịch chuyên nghiệp. Việc tìm hiểu văn hóa Nhật Bản không chỉ giúp người dịch mở rộng kiến thức mà còn trợ giúp đắc lặc trong công việc. Bởi lẽ chỉ có hiểu văn hóa mới hiểu hết được thói quen, tập tục cũng như cách nói chuyện, xưng hô mà người Nhật sử dụng. Việc dùng từ không thích hợp sẽ vô tình biến bạn thành người kém hiểu biết và mất lịch sự trong mắt của người Nhật.

Cần hiểu tâm lý người Nhật

Bên cạnh yếu tố văn hóa, người phiên dịch tiếng Nhật còn phải là người biết nắm bắt tâm lý của người Nhật. Đây không phải là chuyện dễ dàng nhưng cũng không quá khó nếu bạn luôn học hỏi và tiếp xúc với người Nhật thường xuyên.

Chia sẻ :