4 chú ý cần ghi nhớ khi dịch thuật tiếng Anh

Ngày đăng: 12/09/2016 - Số lần xem: 720

HanoiTrans chia sẻ 4 chú ý quan trọng nhất cần ghi nhớ khi dịch thuật tiếng Anh sang tiếng Việt. Phân tích và đưa ví dụ cụ thể cho từng chú ý.

1/ Hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp và văn phong của cả hai ngôn ngữ

Việc hiểu rõ ngôn ngữ trong văn bản dịch, bao gồm cả ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích, là điều kiện tiên quyết để có một văn bản dịch chính xác. Tiếng Việt và tiếng Anh có rất nhiều điểm tương đồng như cùng sử dụng bảng chữ cái latinh, đều phong phú về từ vựng và ngữ pháp, v..v.. Nhưng đồng thời, đây vẫn là hai ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt, đặc biệt là trong cấu trúc ngữ pháp và văn phong sử dụng. Chỉ khi hiểu được hai ngôn ngữ, chúng ta mới có thể dịch đúng nghĩa tiếng Anh đồng thời diễn đạt phù hợp với mạch suy nghĩ của người Việt Nam.

2/ Chú ý đến văn cảnh

Hãy từ bỏ thói quen dịch theo từ (word-by-word). Thay vào đó, hãy đọc để hiểu ý của toàn bộ đoạn văn, sau đó diễn đạt lại. Hãy đặc biệt chú ý đến ngữ cảnh và tình huống của văn bản để dịch cho phù hợp.

Bạn cũng có thể thay đổi trật tự từ, câu hay thêm/ bớt từ để phù hợp với văn phong của Việt Nam nếu cần thiết. Tuy nhiên, hãy cân nhắc điều này có ảnh hưởng đến nghĩa gốc của văn bản tiếng Anh không. Ví dụ: thành ngữ tiếng Anh “as quiet as a mouse” có thể được dịch với thành ngữ tương ứng trong tiếng Việt là “im như thóc” để thuần Việt mà không làm thay đổi nghĩa của cả câu.

Một số câu tục ngữ tiếng Việt được dịch ra tiếng Anh

Một số câu tục ngữ tiếng Việt được dịch ra tiếng Anh

3/ Trau dồi kiến thức ngôn ngữ và lĩnh vực dịch

Bạn sẽ không thể dịch chính xác nếu không có đủ kiến thức cần thiết đối với cả hai ngôn ngữ cần dịch và lĩnh vực đang dịch. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao như dịch chuyên ngành luật hay dịch chuyên ngành kỹ thuật. Những văn bản này chứa một lượng lớn từ ngữ và thuật ngữ chuyên ngành, mà để dịch xuôi và đúng thì người dịch cần phải hiểu vấn đề. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng làm văn bản dịch trở nên vô nghĩa hoặc sai nghĩa. Ví dụ: bộ phim “Red Eye” nếu dịch theo nghĩa đen của từng từ sẽ là “Mắt đỏ”. Tuy nhiên, cách dịch này không chính xác, vì cụm từ “Red Eye” ở đây thực ra ám chỉ những chuyến bay đêm – được sử dụng rộng rãi ở Bắc Mỹ.

4/ Sử dụng từ ngữ được công nhận chính thức

Hãy trang bị cho mình một bộ từ điển. Khi bạn cần dịch một văn bản từ tiếng Anh sang tiếng Việt, điều đó không có nghĩa một quyển từ điển Anh-Việt là đủ. Bạn sẽ cần ít nhất một quyển từ điển Anh - Anh (hiện nay thông dụng nhất là từ điển Oxford) để hiểu chính xác nghĩa của từ, sau đó mới có thể lựa chọn từ tiếng việt với nghĩa tương ứng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đến từ điển chuyên ngành trong lĩnh vực dịch để tra cứu độ chính xác của từ.

Bạn cũng có thể vận dụng sự giúp đỡ của internet (như tìm trên Google) để kiểm tra các từ được dịch, đặc biệt là tên tổ chức, sự kiện, v..v… Tuy nhiên, nguồn thông tin của internet quá rộng, do đó, hãy căn cứ vào cách dịch của các cơ quan hay tổ chức uy tín để lựa chọn từ phù hợp. Nếu cảm thấy không chắc chắn, hãy ghi chú từ gốc tiếng Anh trong ngoặc đơn bên cạnh. Tính chuyên nghiệp của văn bản dịch sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng nhầm từ lóng hay những từ không chính thức. Ví dụ: bạn có thấy buồn cười không nếu cụm từ “Hanoi Department of Education and Training (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội)” được dịch là “Sở Giáo dục và Tập huấn Hà Nội”, cho dù từ “Training” cũng có nghĩa là “Tập huấn”.

HanoiTrans là đơn vị chuyên nhận dịch vụ dịch thuật tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại. Công ty uy tín - chuyên nghiệp đảm bảo bản dịch chính xác nhất.

dich thuat chuyen nghiep
dich thuat chuyen nghiep