Chia sẻ một vài phương pháp nâng cao kỹ năng dịch thuật tiếng anh

Ngày đăng: 15/12/2017 - Số lần xem: 172

Để nâng cao được trình độ dịch thuật tiếng anh của bản thân. Bạn cần làm những gì, cần chuẩn bị cho mình những gì

Nâng cao trình độ kỹ năng dịch thuật luôn là điều quan trọng và cần thiết với các biên dịch viên hiện nay. Công việc dịch thuật nói chung hay dịch thuật tiếng anh nói riêng đòi hỏi người biên dịch phải không ngừng trau dồi kỹ năng kinh nghiệm của mình. Vậy làm sao để làm được điều này cùng tham khảo một số phương pháp dưới đây.

Trước khi dịch thuật bất kể tài liệu nào cần dành thời gian đọc tài liệu, đánh dấu những thuật ngữ chưa biết hay những đoạn khó. Như chúng ta đã biết rằng một từ ngữ hay cụm từ thường có nhiều nghĩa. Hãy đánh dấu lại những từ ngữ mà bạn chưa biết lựa chọn từ ngữ chuyển đổi phù hợp để tránh trường hợp bỏ sót

Tuyệt đối không dịch thuật theo hình thức dịch từng từ tức là Word to word. Điều này có thể làm sai nghĩa của văn bản gốc. Để truyền đạt đúng thông điệp của văn bản gốc bạn cần phải dịch theo nghĩa từng câu, từng đoạn

Không sử dụng quá nhiều từ đồng nghĩa trong một tài liệu dịch sẽ làm bản dịch trở nên rời rạc.

Khi dịch thuật không tránh khỏi những trường hợp tài liệu chứa những câu dài với nhiều mệnh đề và khó dịch. Khi đó hãy tách câu thành những câu ngắn để việc dịch dễ dàng hơn nhưng phải đảm bảo ý nghĩa để khi ghép các đoạn với nhau sẽ không thay đổi so với bản gốc.

Bạn phải luôn đảm bảo các câu trong văn bản dịch không bị rời rạc mà phải có sự gắn kết, liền mạch với nhau, văn phong rõ ràng rành mạch mà vẫn chuẩn xác nghĩa so với bản gốc.

Ngoài việc luyện tập nâng cao kỹ năng bằng những phương pháp ở trên bạn cũng cần đọc và tìm hiểu thêm những tiếng anh chuyên ngành, những thuật ngữ chuyên ngành. Vì hiện nay các tài liệu chuyên ngành được dịch thuật rất nhiều. Mỗi chuyên ngành lại có những thuật ngữ riêng và bạn phải nắm được chúng khi dịch thuật những tài liệu này.

Trên đây là các bí quyết giúp bạn rèn luyện kỹ năng dịch thuật tài liệu Tiếng Anh mà Hanoitransco.com tổng hợp được. Tùy vào các hoàn cảnh khác nhau mỗi người sẽ lựa chọn cho mình các phương pháp dịch thuật là khác nhau miễn sao đảm bảo được hiệu quả!

Chúc các bạn luôn thành công!

dich thuat chuyen nghiep
dich thuat chuyen nghiep