Dịch thuật công chứng

Quá trình hội nhập kinh tế của các doanh nghiệp Việt Nam với thị trường quốc tế đang diễn ra ngày một nhanh chóng. Chính vì vậy mà dịch vụ dịch công chứng đã trở thành một phần không thể tách rời với toàn thể xã hội Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Mật độ xuất cảnh của các cá nhân, tổ chức, đoàn thể ra nước ngoài tại Việt Nam đang không ngừng tăng lên với tốc độ chóng mặt nhằm phục vụ cho nhu cầu hợp tác thương mại, kinh tế, đào tạo, du lịch, y học,… Tuy nhiên, để có thể hiện thực hóa các hoạt động này thì vẫn luôn cần đến hàng loạt các giấy tờ có yêu cầu cao về tính pháp lý và pháp luật. Chính bởi vậy mà dịch thuật công chứng đã dần dần từng bước tiến sâu vào các hoạt động của xã hội và cho đến hiện nay đã chiếm giữ một vị trí vô cùng quan trọng.

I. Dịch thuật công chứng là gì?

Dịch thuật công chứng là dịch vụ dịch thuật các văn bản, tài liệu có con dấu pháp lý của một cơ quan, tổ chức, đoàn thể nào đó theo ngôn ngữ được yêu cầu từ khách hàng. Bên cạnh đó, để có thể có hiệu lực pháp lý thì các văn bản, tài liệu này cần phải được chứng thực của phòng Tư pháp cấp quận, huyện là đúng với văn bản, tài liệu gốc. Tuy nhiên, từ năm 2015 có những quy định mới về công tác dịch công chứng với các văn bản, tài liệu có chứa con dấu của các cơ quan tổ chức quốc tế của các cơ quan nhà nước. Bởi vậy mà việc dịch công chứng hiện nay thường cần đến sự tham gia của các công ty chuyên và có kinh nghiệm hoạt động.

II. Một số điểm cần chú ý khi dịch thuật công chứng hiện nay.

Hiện nay có một số quy định mới trong hoạt động dịch thuật công chứng mà nhiều người dân chưa thể nắm bắt kịp nên khiến bản thân họ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Điều đầu tiên có thể kể đến đó chính là cần chữ ký xác thực của người dịch văn bản, tài liệu cần công chứng. Đây là một quy định được ban hành từ đầu năm 2015 để kiểm soát người dịch cũng như trách nhiệm pháp lý với nội dung của văn bản, tài liệu. Bên cạnh đó còn có một quy định mới đó chính là yêu cầu đối với các tài liệu, văn bản có con dấu của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể nước ngoài khi cần dịch công chứng tại Việt Nam. Đối với các loại hình văn bản này để có thể dịch công chứng thì cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước. Tuy nhiên, chi phí cho hợp pháp hóa lãnh sự cả về tiền bạc và thời gian là vô cùng tốn kém. Bởi vậy mà các khách hàng nên liên hệ với công ty HanoiTrans để có thể có được sự trợ giúp thuận tiện nhất.

Bên cạnh dịch vụ dịch thuật công chứng, tại công ty HanoiTrans cũng có cung cấp thêm một số dịch vụ khác khiến khách hàng hay nhầm lẫn đó là dịch vụ chứng thực sao y bản chính. Nhiều khách hàng khi đến công ty thường hay nhầm lẫn giữa hai loại dịch vụ này. Chứng thực sao y bản chính là dịch vụ mà công ty chúng tôi chỉ sao chép tài liệu, văn bản ra nhiều lần và chúng sẽ được cơ quan tư pháp xác nhận là giống với bản gốc. Quá trình này không hề có việc dịch nội dung văn bản. Bên cạnh đó, dịch vụ này còn được chia ra làm hai loại:

Chứng thực sao y văn bản, tài liệu tiếng Việt: đây là dịch vụ áp dụng cho các văn bản tài liệu chỉ sử dụng tiếng Việt. Bởi vậy mà quá trình làm việc có thể thực hiện ở phòng Tư pháp cấp xã, phường. Tại đây có đủ thẩm quyền để có thể chứng thực tài liệu cho khách hàng và đảm bảo giá trị pháp lý cho văn bản, tài liệu.

Chứng thực sao y văn bản, tài liệu có tiếng nước ngoài: đây là loại dịch vụ cần đến phòng Tư pháp cấp huyện, quận mới có thẩm quyền giải quyết cũng như giá trị pháp lý cho văn bản, tài liệu đó.

Dịch thuật công chứng là một dịch vụ vô cùng gần gũi với người dân Hà Nội nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, để có thể tự mình làm việc thì mỗi khách hàng thường gặp nhiều khó khăn khi không nắm bắt được quy định của các cơ quan quản lý. Bởi vậy mà việc sử dụng dịch vụ của các công ty chuyên, am hiểu và có kinh nghiệm là điều tất nhiên.

Công ty HanoiTrans là một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dịch thật công chứng và thường xuyên cập nhật nhanh chóng các thay đổi. Chính bởi vậy mà công ty chúng tôi luôn được các khách hàng ưu tiên về dịch vụ công chứng hơn các công ty khác cùng ngành. HanoiTrans luôn đảm bảo tài liệu, văn bản của khách hàng được giao đến đúng giờ,đúng địa điểm mà mức giá luôn thỏa mãn khách hàng. Không chỉ như vậy, chúng tôi còn mang đến cho khách hàng nhiều chương trình khuyến mãi và giảm giá giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí hơn nữa.


dich thuat chuyen nghiep
dich thuat chuyen nghiep