Bạn nên DỪNG ngay việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Ngày đăng: 24/09/2016 - Số lần xem: 533

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát không thực sự hiệu quả như bạn nghĩ

Nghe nhạc tiếng Anh là cách luyện nghe thú vị và đem lại niềm vui, điều này không cần bàn cãi. Nhất là những bài hát bạn thích, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ giai điệu và ca từ. Điều này giúp bạn tăng vốn từ vựng khi bắt gặp và ghi nhớ những từ mới trong lời bài hát giúp cho khả năng dịch tiếng Anh của bạn được cải thiện, tuy nhiên có giúp bạn nghe tiếng Anh tốt hơn? Hãy đọc tiếp nhé!

Nhạc tiếng Anh đem lại cho bạn cảm giác thoải mái, thư giãn, khuyến khích bạn tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên.

Bạn có thể cảm thấy chán nản và stress khi phải nghe 10 – 15 phút những đoạn audio trong sách tiếng Anh, nhưng chắc hẳn bạn có thể dành 30 phút đến 1 tiếng để nghe nhạc với tâm trạng vô cùng thoải mái.

Vừa nghe nhạc tiếng Anh, bạn vừa có thể nhún nhảy, vừa hát theo, vừa làm việc khác. Điều này rất tuyệt phải không?
Tuy nhiên, luyện nghe bằng cách nghe nhạc tiếng Anh có rất nhiều khuyết điểm.

Đừng học tiếng Anh qua bài hát

Ngữ pháp trong bài hát tiếng anh nhiều khi không chuẩn

Đầu tiên, bạn ĐỪNG nên nghĩ đến việc sẽ học ngữ pháp qua các bài hát tiếng Anh. Bởi lẽ, đa số các bài hát được viết chú trọng chủ yếu giai điệu và ca từ.
Do đó, ngữ pháp được sử dụng có nhiều điểm sai và không chính xác. Nhất là nếu bạn không vững ngữ pháp, bạn có thể không nhận biết rõ điểm ngữ pháp nào đúng, điểm nào sai. Sẽ rất tệ nếu bạn vô tình học theo những điểm ngữ pháp sai rồi đem chúng vào áp dụng.
Một trong những sai lầm lớn của nhiều bạn là luyện nghe bằng một cách duy nhất là nghe nhạc tiếng Anh, và nghĩ rằng điều đó sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe trong giao tiếp.

Không cải thiện được kỹ năng nghe, nói

Nghe nhạc tiếng Anh không phải là cách tốt để cải thiện khả năng nghe và nói, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp.

Ông A.J.Hoge, cha đẻ của chương trình Effortless English chỉ ra rõ ràng:

  • Các phát âm của những từ ngữ bạn nghe được qua các bài hát thường khó nghe, và nó không giống với cách người bản xứ nói và phát âm khi giao tiếp thông thường.
  • Ca sĩ phải sử dụng những kỹ thuật thanh nhạc như luyến láy, thay đổi cao độ, cường độ… để thể hiện bài hát thành công. Bạn khó có thể học ngữ điệu, cách phát âm chuẩn mà người bản xứ dùng khi giao tiếp bằng cách nghe những bài hát.
  • Từ ngữ sử dụng trong bài hát thường khó hiểu. Khó hiểu bởi lẽ bài hát là tác phẩm nghệ thuật và nó mang tính “thơ ca”. Từ ngữ trong lời bài hát có thể thể hiện nhiều ý nghĩa hơn là nghĩa đen thông thường.
  • Câu từ trong lời bài hát cũng không phải là cách mà người bản xứ dùng để nói chuyện trong tình huống thông thường.

(Bạn chỉ cần liên tưởng đến những câu từ trong bài hát Việt Nam và cách chúng ta dùng tiếng Việt trong giao tiếp thông thường thì sẽ rõ.)

Luyện nghe tiếng Anh bằng cách nào?

Nghe nhạc tiếng Anh đem lại lợi ích nhất định cho bạn trong việc nâng cao vốn từ vựng, tiếp xúc với tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, xả stress sau giờ học.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng khả năng giao tiếp hoặc chí ít là khả năng nghe, thì ngoài nhạc tiếng Anh, bạn cần nghe thêm nhiều nội dung khác nữa. Một nguyên tắc mà bạn cần nhớ khi tìm kiếm các bài nghe là “Bạn càng nghe nhiều về cái gì, bạn sẽ càng nghe tốt về nó”. Hãy nghe thật nhiều đoạn hội thoại với nội dung tình huống thực tế để bạn có thể áp dụng ngay. Đặc biệt, nếu bạn muốn trở thành phiên dịch viên tiếng anh thì chắc chắn việc nghe hội thoại chính là yếu tố tiên quyết để bạn có kỹ  năng nghe tốt.

  • Nghe các tình huống giao tiếp, hội thoại thực tế, các bộ phim: Bạn sẽ quen với cách phát âm, ngữ điều khi nói. Những cụm từ, từ lóng,... sẽ học được trong khi nghe người bản xứ giao tiếp với nhau.
  • Nghe những nội dung về kinh tế, nghe bản tin, bài giản về kinh tế.
  • Bạn tìm nghe hội thoại của người Mỹ nếu muốn nghe tốt giọng Mỹ, người Úc nếu muốn nghe tốt giọng Úc.

Nếu bạn muốn nghe tốt những nội dung về kinh tế, hãy nghe nhiều bản tin, bài giảng về kinh tế. Nếu bạn muốn nghe tốt nội dung về điện tử, máy tính, hãy tìm những bài nói về chủ đề điện tử, máy tính để nghe.

Nếu bạn muốn nghe tốt giọng Mỹ, hãy tìm nghe nhiều những bài nói giọng Mỹ. Nếu bạn muốn nghe tốt giọng Úc, hãy tìm nghe nhiều bài nói có giọng Úc.

Nghe 10 bài khác nhau xoay quanh 1 chủ đề sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe hiểu về chủ đề đó, dễ hơn là bạn nghe 10 bài về 10 chủ đề hoàn toàn khác nhau.

dich thuat chuyen nghiep
dich thuat chuyen nghiep